Nhóm thức ăn giàu năng lượng: Gồm:
Hạt ngũ cốc (thóc, ngô,…), sản phẩm phụ từ ngũ cốc (tấm, cám gạo,…) và
các loại củ (sắn, khoai lang, dong riềng, củ từ,…). Nhóm thức ăn này
cung cấp năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn… và
góp phần tạo nên các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, làm cho thai phát
triển…
Nhóm thức ăn giàu đạm: Có nguồn gốc thực
vật (đậu tương, vừng, lạc, khô dầu,…) và thức ăn giàu đạm có nguồn gốc
động vật (cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun đất,
mối,…). có hàm lượng đạm cao, chủ yếu tổng hợp thành đạm của cơ thể.
Nhóm thức ăn giàu khoáng có hàm lượng
các chất khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ
phận khác; gồm: Bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, hến, tôm, vỏ trứng, bột
xương,…
Nhóm thức ăn giàu Vitamin: có hàm lượng
vitamin cao, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể; gồm: Các loại
rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,...) các loại vitamin
công nghiệp và các loại premix vitamin, khoáng.
Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp
Cần có từ ba loại thức ăn trở lên, sử
dụng tối đa các loại thức ăn sẵn có của gia đình. Các loại thức ăn đem
phối trộn phải đảm bảo chất lượng, không bị mốc, sâu mọt, không bị hấp
hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.
Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước
để dễ tiêu hóa, như: Đậu tương phải rang chín; vỏ sò, vỏ hến phải nung
nóng trước khi nghiền… Các nguyên liệu trước khi phối trộn phải nghiền
nhỏ.
Căn cứ vào số lượng vật nuôi và thức ăn
của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn, không phối trộn số
lượng quá lớn sẽ giảm chất lượng do bảo quản lâu. Thức ăn tinh phối trộn
phải đảm bảo rẻ, dễ sử dụng và bảo quản.
Cách phối trộn
Đổ dàn đều các loại nguyên liệu đã
nghiền ra nền nhà khô, sạch theo thứ tự: loại nhiều đổ trước, loại ít đổ
sau. Đối với các loại nguyên liệu có khối lượng ít (như khoáng,
vitamin…) phải trộn trước với một ít bột ngô hoặc cám để tăng khối
lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố
đều trong hỗn hợp thức ăn.
Dùng xẻng, hoặc tay trộn thật đều (cho đến khi hỗn hợp thức ăn có màu sắc đồng nhất) sau đó đóng thức ăn vào bao, khâu kín lại.
Đặt bao thức ăn lên giá kê cách tường và nền nhà, không để vào chỗ quá kín, hoặc ẩm ướt.
Công thức phối trộn thức ăn cho lợn cái hậu bị giống nội và F1:
Một số nguyên tắc trong sử dụng thức ăn phối trộn
Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, mát, có
mái che, cần kê cao để tránh nhiễm mốc gây bệnh. Cần tránh để chuột, bọ
phá hỏng thức ăn và nên sử dụng thức ăn đã phối trộn trong vòng 7 ngày.
Các công thức phối trộn thức ăn cho lợn
Các công thức phối trộn thức ăn cho lợn con tập ăn để cai sữa (tính cho 100 kg thức ăn)
Thành phần dinh dưỡng của các loại thức
ăn tinh phối trộn khác nhau phải được sử dụng theo đúng nhu cầu và mục
đích, ví dụ: Gia súc non đang lớn, gia súc đực đang khai thác cần cung
cấp các loại thức ăn giàu đạm; Gia súc đang nuôi vỗ béo cần cung cấp các
loại thức ăn giàu năng lượng.
Lượng thức ăn tinh phối trộn cung cấp
cho một con trong một ngày phải dựa trên nhu cầu để đảm bảo tiết kiệm và
tăng hiệu quả sử dụng.
No comments:
Post a Comment